Hướng dẫn tạo Backup và Restore website trên CyberPanel

Tổng quan

Chắc hẳn trong quá trình vận hành sử dụng website, vấn đề backup dữ liệu luôn là vấn đề hàng đầu cần được lưu ý. Việc backup dữ liệu website thường xuyên khiến bạn luôn có một phương án dự phòng tốt nhất cho trường hợp xấu có thể xảy ra với website của mình.

Trong quá trình sử dụng, việc bạn thao tác xoá sửa nhầm dữ liệu hoặc lỗi bị động từ nhà cung cấp dịch vụ đều có thể khiến cho dữ liệu của bạn bị thất thoát và không thể lấy lại được. Đối với các dịch vụ ShareHoting, phần đa các nhà cung cấp dịch vụ sẽ có backup 7 ngày gần nhất để người dùng có thể dễ dàng khôi phục nếu cần. Tuy nhiên ở dịch vụ VPS, các bạn sẽ bị hạn chế vấn đề này vì thường các nhà cung cấp sẽ chỉ hỗ trợ backup hàng tuần.  Vậy nếu trong trường hợp các bạn cập nhật dữ liệu liên tục, và chẳng may bị lỗi website cần được khôi phục, nhưng bản backup từ nhà cung cấp lại từ mấy ngày trước thì vấn đề bắt đầu nan giải rồi đúng không.

Vậy làm sao để bạn có thể chủ động thực hiện backup và restore dữ liệu website một cách nhanh chóng , đơn giản mà không cần phụ thuộc vào nhà cung cấp dịch vụ, thì đây chắc hẳn là câu hỏi mà nhiều người thắc mắc cũng như đang tìm phương án cho vấn đề này.

Vậy ở bài viết này chúng tôi sẽ hướng dẫn bạn cách backup và restore dữ liệu website trên VPS sử dụng Cyber Panel để quản trị chỉ với vài thao tác đơn giản, các bạn theo dõi các bước bên dưới để có thể thực hiện nhé.

Backup dữ liệu

Bước 1: Tạo file backup

Đầu tiên các bạn cần đăng nhập vào trang quản trị Cyber Panel của mình , nếu chưa biết cách đăng nhập các bạn có thể xem qua bài viết bên dưới nhé

Sau khi đã đăng nhập thành công, các bạn truy cập Back up => Create Back up

backup

Tại giao diện tiếp theo các bạn tuy chỉnh như sau:

  • Select Website (1): Chọn website cần backup.
  • Destination (2): Nơi sẽ lưu file backup (ở đây chỉ có tùy chỉnh là lưu tại Home).
  • Create Back up (3) : Tạo file backup.
backup1 1024x408 1

Quá trình backup sẽ chạy như hình bên dưới.

backup2 1024x420 1

Quá trinh tạo file backup nhanh hay chậm phụ thuộc vào phần dữ liệu của website mà bạn đang backup, khi tạo file backup hoàn tất bạn sẽ nhận được thông báo Completed. Tại đây sẽ được hiển thị đầy đủ các thông tin như: Tên file backup , thời gian file backup được tạo, dung lượng file backup để bạn có thể dễ dàng kiểm tra.

backup3

Đường dẫn chứa file backup sẽ lưu tại: Websites (1) => List Website (2) => Chọn website vừa backup (3) => Backup.

backup5 1024x376 1
backup6 1 1024x312 1

Nếu cần download file backup về máy tính để lưu trữ, bạn click chuột phải vào File backup và chọn Download.

Bước 2: Di chuyển file backup đến đường dẫn /home/backup

Trước khi thực hiện Restore thì các bạn cần thực hiện thêm một bước là di chuyển file backup đến đúng đường dẫn /home/backup mà Cyber Panel yêu cầu, vì mặc định khi tạo backup thì file sẽ được lưu tại /home/azdigi.cf/backup. Vì nếu không làm thêm bước này thì thì các bạn sẽ không tìm thấy file backup để thực hiện Restore và sẽ nhận cảnh báo như hình.

backup4 1 1024x343 1

Để di chuyển file backup, bạn cần SSH vào VPS với quyền root, nếu chưa biết cách SSH các bạn có thể xem hướng dẫn bên dưới.

  • Hướng dẫn SSH vào VPS.

Sau khi đã SSH vào VPS thành công, các bạn thực hiện chạy các lệnh lần lượt như sau:

mkdir /home/backup mv /home/azdigi.cf/backup/backup-azdigi.cf-09.07.2020_03-36-45.tar.gz /home/backup/ cd /home/backup/

Chú thích lệnh:

  1. Tạo folder backup tại /home
  2. Di chuyển file backup từ /home/azdigi.cf/backup/ đến /home/backup
  3. Truy cập /home/backup để check file backup đã được di chuyển đến thành công chưa.

Lưu ý: Các bạn nhớ thay azdigi.cf thành tên tên website của bạn nhé.

backup7

Như vậy là file backup đã được di chuyển đến /home/backup thành công.

Restore dữ liệu từ file backup

Bước 1: Xóa dữ liệu website cần Restore.

Đối với Cyber Panel, khi bạn muốn Restore dữ liệu website, thì bạn cần phải xóa website đó đi trước rồi mới thực hiện Restore được nhé (có vẻ như cơ chế này không được tiện cho lắm).

Để xóa website bạn truy cập vào Cyber Panel , chọn Websites (1) => Delete Website (2) => Chọn website cần xóa (3) => Delete Website (4).

backup10 1024x394 1

Bước 2: Thực hiện Restore

Các bạn truy cập Back up (1) => Restore Back up (2) => Select Back up (phần này bạn chọn đúng bản backup cần thực hiện Restore) (3) => và chọn Restore (4).

backup11 1024x445 1

Qúa trình Restore nhanh hay lâu phụ thuộc vào phần dữ liệu của file backup, khi nào bạn nhận được thông báo Completed là hoàn tất nhé.

backup9 1 1024x323 1
backup12 1024x99 1

Tổng kết

Như vậy ở bài viết này chúng tôi đã hướng dẫn bạn cách tạo file Backup cho một website và thực hiện Restore dữ liệu từ file backup một cách đơn giản nhất, việc backup thường xuyên giúp các bạn luôn có một phương án dự phòng cho các rủi ro đến với website của bạn. Nếu thấy bài viết hữu ích, các bạn có thể chia sẻ rộng rãi đến mọi người nhé.

Chúc các bạn thực hiện thành công.!

Nếu các bạn cần hỗ trợ các bạn có thể liên hệ bộ phận hỗ trợ theo các cách bên dưới:

  • Hotline 247: 0839 30 3745
  • Ticket/Email: Bạn dùng email đăng ký dịch vụ gửi trực tiếp về: [email protected]
4.2/5 - (9 bình chọn)