Hướng dẫn thay đổi thông số OPcache trên Cyber Panel

Ở bài viết này mình sẽ hướng dẫn các bạn cách tối ưu các thông số trên OPcache để tăng hiệu năng và giúp OPcache hoạt động với sức mạnh vượt bậc nhất.

Tổng quan

Ở bài viết trước mình đã hướng dẫn các bạn cách cài đặt OPcache PHP Extension vào Cyber Panel, nếu chưa xem qua các bạn có thể xem qua tại link bên dưới.

Mặc định khi cài đặt OPcache trên Cyber Panel thì các thông số được thiết lập sẽ tương đối thấp. Mức sử dụng Ram ở OPcache trên Cyber Panel chỉ dừng lại ở 32MB , lượng file PHP tối đa được cache cùng lúc chỉ dừng ở 4000. Với các thông số như trên thì OPcache sẽ dễ dàng sử dụng hết nếu như hoạt động trên các website có cấu trúc mã nguồn lớn.

Vậy làm sao để có thể nâng các thông số này lên để phù hợp với nhu cầu sử dụng thì mời các bạn xem tiếp các bước phía dưới nhé.

OPcache là gì ?

Ban đầu được gọi là Zend Optimizer + , Opcache (được giới thiệu trong PHP 5.5.0 ) là một phần mở rộng PHP mạnh mẽ được xây dựng để nâng cao hiệu suất PHP, do đó tăng hiệu suất ứng dụng tổng thể. Nó có sẵn dưới dạng một phần mở rộng thông qua PECL cho các phiên bản PHP 5.2 , 5.3 và 5.4 . Nó hoạt động bằng cách lưu trữ mã byte-mã script được biên dịch trước trong bộ nhớ dùng chung hay còn được gọi là RAM, do đó loại bỏ sự cần thiết của PHP để tải và phân tích cú pháp script theo từng yêu cầu.

Chức năng của OPcache :

  • Giúp giảm %CPU sử dụng cho máy chủ.
  • Giảm TTFB tất cả các trang web PHP trên máy chủ.
  • Tăng tốc độ load website.

Thay đổi thông số OPcache trên Cyber Panel

Để thay đổi các thông số OPcache các bạn cần thực hiện theo các bước sau:

Bước 1: SSH vào VPS Cyber Panel

Để thay đổi các thông số OPcache các bạn cần SSH vào VPS Cyber Panel của bạn với thông tin root

Sau khi SSH vào được VPS thành công, các bạn thực hiện tiếp bước 2.

Bước 2: Kiểm tra thông số OPcache

Để kiểm tra thông số OPcache hiện tại và đường dẫn file cấu hình bạn sử dụng lệnh bên dưới

php -i | grep opcache

Khi chạy lệnh trên xong các bạn sẽ được hiển thị đầy đủ đường dẫn chứa file cấu hình, và toàn bộ các file cấu hình của OPcache. Tuy nhiên các bạn chỉ cần để ý và điều chỉnh lại 3 thông số bên dưới vì nó sẽ ảnh hưởng trực tiếp đến hiệu suất là.

  • opcache.interned_strings_buffer: Dung lượng bộ nhớ được sử dụng để lưu trữ các chuỗi xen kẽ, tính bằng megabyte. Chỉ thị cấu hình này bị bỏ qua trong PHP <5.3.0. Nhưng chúng ta đang dùng PHP mới hơn nên sẽ cần cấu hình này. Giá trị mặc định ở Cyber Panel là “8”.
  • opcache.max_accelerated_files: Số lượng tập lệnh tối đa mà OPCache có thể lưu lại. Giá trị tối thiểu là 200. Giá trị tối đa là 100000 trong PHP <5.5.6 và 1000000 trong các phiên bản mới hơn.Giá trị mặc định ở Cyber Panel là “4000”.
  • opcache.memory_consumption: Kích thước của bộ nhớ RAM được cấp cho OPcache sử dụng, tính bằng Megabyte. Giá trị mặc định ở Cyber Panel là “32”.
opcache edit1 1024x699 1

Bước 3: Thay đổi thông số OPcache

Ở bước 2 các bạn đã có được đường dẫn chứa file cấu hình OPcache, bây giờ các bạn cần chỉnh sửa file đó với lệnh bên dưới. (Các bạn lưu ý thay chính xác đường dẫn được hiển thị ở VPS của mình và thay chỗ 71 bằng phiên bản PHP mà bạn đang sử dụng)

vi /usr/local/lsws/lsphp71/etc/php.d/10-opcache.ini

Sau khi mở file cấu hình lên, các bạn tìm đến các thông số ở Bước 2 , các bạn nhấn I hoặc Insert để chỉnh sửa. Sau khi chỉnh sửa xong bạn nhấn phím Esc và nhấn tiếp :x để lưu lại chỉnh sửa.

opcache edit2

Tùy vào dung lượng ram của hệ thống của bạn và tinh chỉnh sao cho phù hợp nhé. Với VPS của mình lượng ram trống trên 3Gb nên mình cho thông số opcache.memory_consumption sử dụng 1024MB ~1Gb RAM và tương ứng bạn nhớ cũng tăng opcache.interned_strings_buffer lên khoảng 64MB. Vì mình đang chỉnh sửa phiên bản PHP 7.1 nên mình sẽ đặt opcache.max_accelerated_files ở mức tối đa là 1000000.

Sau khi tuỳ điều chỉnh thông số xong các bạn thực hiện restart dịch vụ LiteSpeed với lệnh bên dưới để nhận cấu hình Opcache mới.

killall -9 lsphp 
systemctl restart 
lsws systemctl restart lshttpd

Bước 4: Kiểm tra lại cấu hình sau khi thay đổi.

Các bạn có thể tạo nhanh file info.php tại thư mục chứa mã nguồn website, sau đó thêm đoạn mã bên dưới vào nội dung file.

<?php
phpinfo();
?>

Sau khi tạo xong bạn có thể truy cập như sau: https://domain.com/info.php , bạn nhấn tổ hợp phím ctrl + F và tìm nhanh chữ OPcache để kiểm tra thông số. Như hình bên dưới là các thông số đã được cập nhật thành công rồi nhé.

editopcache 1024x621 1

Tổng kết

Như vậy ở bài viết này mình đã hướng dẫn các bạn cách điều chỉnh thông số OPcache trên Cyber Panel để OPcache có thể hoạt động tối ưu nhất trên VPS của bạn. Việc này sẽ giúp VPS của bạn luôn được vận hành ổn đinh và trơn tru hơn. Nếu thấy bài viết hay và hữu ích, bạn hãy chia sẻ rộng rãi đến mọi người để cùng đọc qua và thực hiện nhé.

Chúc các bạn thực hiện thành công.!

Nếu các bạn cần hỗ trợ các bạn có thể liên hệ bộ phận hỗ trợ theo các cách bên dưới:

  • Hotline 247: 0839 30 3745
  • Ticket/Email: Bạn dùng email đăng ký dịch vụ gửi trực tiếp về: [email protected]
4.8/5 - (5 bình chọn)